NƠI UỐNG TRÀ SỮA CHÍNH GỐC ĐÀI LOAN

1đ

1₫

CÁC BẠN ĐANG MUỐN THƯỞNG THỨC HƯƠNG VỊ TRÀ SỮA , CÀ PHÊ ĐÀI LOAN

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐẶT HÀNG 

HOTLINE: 0898313833

EMAIL: thuhangsenviet@gmail.com

001

Sự khác biệt giữa uống trà sữa giá rẻ và uống trà sữa đặc biệt

Uống trà sữa chính gốc Đài Loan khác hoàn toàn với trà sữa Thái Lan, Hồng Kông, Ấn Độ…Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghĩ rằng “đã gọi là trà sữa thì loại nào mà chả giống nhau”. Hôm nay Vietblend sẽ chỉ ra cho bạn thấy “Sự khác biệt cơ bản của trà sữa Đài Loan và các loại trà sữa khác”

1

Có rất nhiều loại trà sữa, làm sao phân biệt trà sữa Đài Loan và các loại khác

Các loại trà sữa nói chung và trà sữa Đài Loan nói riêng đang rất “hot” trên thị trường đồ uống Việt Nam. Đi dọc Việt Nam ở bất cứ đâu từ nông thôn cho tới thành thị, từ miền xuôi cho tới miền ngược cũng có thể gặp những quán trà sữa từ sang trọng đến bình dân vỉa hè, đâu đâu cũng quảng cáo “trà sữa Đài Loan”. Vậy tại sao không gọi là trà sữa mà phải gọi là trà sữa Đài Loan? Loại đồ uống này khác biệt như thế nào?

Uống trà sữa chính gốc Đài Loan đặc biệt – vừa cầu kỳ, vừa đa dạng

Đúng vậy, người Đài Loan rất cầu kỳ trong cách pha chế trà sữa. Chỉ tính sơ sơ khoảng 7 loại trà thôi đã có cả trăm công thức khác nhau rồi. Chính vì vậy uống trà sữa Đài Loan cũng có thể coi là một cách “Thưởng Trà”
Để làm được một ly trà sữa cho bạn uống trà sữa thơm ngon cần phải biết phân biệt mùi vị và tính chất của các loại trà (Trà đen, Hồng trà, trà ô long,…) và cách kết hợp trà với sữa sao cho hòa quyện và thơm ngậy vừa đủ, cũng như cách làm 2 loại topping trà sữa phổ biến là trân châu và thạch. Không chỉ vậy mà cách ủ trà cũng rất quan trọng. Do vậy mà chỉ cần cân chỉnh sai định lượng là lại cho ra hương vị hoàn toàn khác

3

Trà trân châu được làm từ trà pha đường, sữa và thường có các hương liệu khác.

Trà được lắc kĩ, tạo ra các bong bóng nhỏ, đó là điểm đặc trưng của thức uống này. Trà thường được pha bằng trà đen hoặc trà xanh nóng, rồi đem lắc trong hộp lắc cocktail hoặc được trộn trong dụng cụ trộn với đá cho tới khi trà lạnh. Hỗn hợp này thường được cho thêm sữa và hạt trân châu làm từ bột sắn sau đó nấu chín.

Bên cạnh công thức truyền thống, ngày nay trà sữa trân châu đã được các chuyên gia pha chế không ngừng làm mới với nhiều hình thức hấp dẫn, từ việc mở rộng các loại topping cho đến kết hợp cùng các nguyên liệu khác như bơ, phô mai, kem Ý, trái cây, bánh pudding,… để đáp ứng tốt nhất nhu cầu và thị hiếu của khách hàng.

Tuy nhiên, với cách pha chế kết hợp trà với sữa hòa quyện béo ngọt vừa đủ, thêm vào đó là những hạt trân châu giòn dai, những hạt thạch nhiều sắc màu bắt mắt và hương vị quyến rũ là đủ để tạo nên ly trà sữa cơ bản là bạn đã sở hữu trà sữa Đài Loan đúng chuẩn rồi đấy.

Trà sữa thái – Chayen

12

Có hai loại trà sữa thái đó là trà Thái Xanh và trà Thái đỏ. Cùng với trà sữa Đài Loan thì trà sữa Thái là loại trà sữa được ưa chuộng nhất hiện nay.
Trà Thái có mùi thơm nồng cực kỳ đặc trưng, và đặc biệt là phải kết hợp với sữa thì mới uống được. Cách làm trà sữa Thái khá đơn giản, bạn chỉ cần ngâm trà rồi lọc lấy nước cốt, sau đó hòa thêm chút sữa đặc và đường, gia giảm ngọt tùy khẩu vị. Nhiều nơi dùng thêm cả sữa tươi để tăng độ ngậy và béo.

Với trà sữa thái, bạn vẫn có thể thêm vào các loại thạch – topping trà sữa để tăng hương vị cho món trà sữa. Tuy nhiên, uống trà sữa quận 5, uống trà sữa TPHCM hương vị trà đậm đà của loại trà sữa thái này lại khác hẳn với trà sữa Đài Loan vốn hài hòa độ ngậy béo của sữa và vị thanh nhẹ của trà.

Trà sữa Ấn Độ – trà sữa thảo mộc

Trà sữa Ấn Độ hay còn gọi là Masala Chai Tea, là loại trà truyền thống của người Ấn Độ được làm từ nhiều loại thảo mộc khác nhau.
Khác với trà sữa trân châu để giải khát, trà sữa thảo mộc vừa để thưởng thức, vừa tốt cho sức khỏe, điều trị bệnh, giúp thư giãn tinh thần, giải tỏa căng thẳng, ít chất béo, không lo tăng cân.

Trà sữa Ấn Độ chủ yếu uống nóng, ít khi dùng uống lạnh như trà sữa Đài Loan hay trà sữa Thái.

Cách pha trà sữa Ấn Độ nguyên gốc: cho tất cả nguyên liệu bao gồm hoa hồi, thanh quế, đinh hương, thảo quả, lá nguyệt quế, gừng vào nồi đun sôi cùng với túi trà và nước tầm 10 phút, sau đó cho thêm sữa và đường hoặc mật ong tùy theo khẩu vị của bạn. Cách pha trà sữa đặc biệt này giúp ly trà mang vị thơm của thảo mộc thiên nhiên, hợp với những người yêu thích có gu thưởng thức nhẹ nhàng, tinh tế.
Uống trà sữa chính gốc Đài Loan ở đâu

4

Trên đây đều là những loại trà sữa được mọi người ưa chuộng. Nếu như bạn muốn uống trà sữa quận 5 ở đâu ngon , uống trà sữa TPHCM ở đâu hấp dẫn thì trà sữa Ấn Độ thích hợp trong những ngày Đông lạnh giá, Trà sữa Thái thiên về độ ngậy và vị béo thích hợp với những bạn trẻ tuổi teen thì có thể thấy trà sữa Đài Loan phù hợp với mọi thời tiết, mọi lứa tuổi.

Uống trà sữa chính gốc Đài Loan quận 5 ở đâu ngon

Có thể nói “uống trà sữa chính gốc Đài Loan đặc biệt ở đâu , uống trà sữa giá rẻ ở đâu ngon” là câu hỏi của khá nhiều bạn tuổi teen hiện nay. Trải qua một quãng thời gian gắn bó, thì trà sữa đến nay vẫn là “anh 2 chị cả” trong list (danh sách) ăn uống hay được nghĩ đến nhất. Cái khác đi là bây giờ, không chỉ tuổi trẻ mà cả bậc cha mẹ, giới văn phòng…vẫn vô cùng yêu thích thức uống ngon khó cưỡng này. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi, có cái gì bên trong những ly trà sữa bạn uống? Bài viết dưới đây sẽ bật mí 8 sự thật mà ngay cả người sành trà sữa cũng chưa chắc đã biết

7

1. uống trà sữa chính gốc Đài Loan ở đâu hấp dẫn

Trà sữa trân châu bắt nguồn từ Đài Trung, Đài Loan từ đầu thập niên 1980. Đây là thức uống được chế từ trà hãm rồi thêm đường, sữa sau đó được lắc đều trong các lọ pha chế cocktail. Thực chất, ban đầu trà sữa trân châu được “nhận dạng” nhờ lớp bọt bong bóng khi lắc đồ uống. Vào thập niên 1990, trà trân châu bắt đầu trở nên nổi tiếng ở hầu hết các nước Đông Nam Á.

Đài Loan chính là quê hương của Trà Sữa

Như vậy Đài Loan chính là vùng đất cho ra đời nhiều thương hiệu trà sữa nổi tiếng mà hiện giờ tại Việt Nam chúng ta đã có thể tìm & thưởng thức như : Gong Cha, Cha Go, Ding Tea,… Từ những kinh nghiệm vốn sẵn có thì đương nhiên “vùng đất mẹ đẻ” sẽ “sinh” ra nhiều đứa con càng ngày càng chất lượng thôi.

2. Trà sữa trở nên đặc biệt vì có topping phong phú

8
Muôn vàn những loại topping hấp dẫn

Điều khiến món trà sữa trở nên đặc biệt là các loại topping dùng kèm trà sữa như trân châu, thạch… Dù tên gọi là toppings (có thể hiểu là những món ăn kèm rắc lên trên) nhưng thực tế chúng sẽ chìm dưới đáy của cốc trà và được hút lên cùng trà bằng loại ống hút to. Do đó, nhiều người cho rằng, trà sữa trân châu là món đồ uống kết hợp với ăn vặt.

Loại topping phổ biến nhất là trân châu đen

Tuy càng ngày càng có nhiều các toppings cho thực khách lựa chọn thì trân châu đen vẫn là loại toppings phổ biến nhất. Nó được được làm từ bột sắn, bộp nếp rồi làm thành những viên tròn và luộc chín. Các hạt trân châu sau khi luộc thường mềm dẻo, khi nhai có cảm giác dai dai thú vị.

3. Bạn có thể đánh giá chất trà sữa dựa vào chất lượng trân châu

Trân châu được xem là là một yếu tố quan trọng góp phần làm nên một cốc trà sữa ngon. Trân châu đạt tiêu chuẩn phải có độ dai, giòn, không nát quá cũng không cứng quá, lý tưởng là bạn có thể nhai viên trân châu 5-6 lần trước khi nuốt.

4. Ngày này có đến hàng chục loại trà sữa khác nhau

9

Với sự phát triển và sáng tạo không ngừng nghỉ, từ hương vị trà sữa cổ điển này người ta đã cho ra đời hàng trăm loại trà sữa có hương vị khác nhau như trà sữa các vị, trà trái cây, trà thạch, trà nước dừa. Những loại trà này đều được biến tấu từ trà sữa cổ điển, và điều thú vị và không hẳn loại trà nào cũng dùng đến sữa trong thành phần.

Nhưng vị trà sữa phổ biến nhất và được ưa thích nhất vẫn là hương vị cổ điển
Tuy nhiều biến thể như thế nhưng có 1 sự thật thú vị là dù có nhiều hương vị trà sữa đến đâu thì vị trà sữa thì vị trà cổ điển (trà đen, sữa bột và đường) vẫn là hương vị được lòng thực khách nhất.

5. Hầu hết các loại trà sữa không được làm với sữa tươi mà làm bằng bột kem

Bột sữa Indo Kievit là loại bột sữa chuẩn nhất hiện nay

Nghe đến “trà sữa” chắc hẳn” ai cũng nghĩ trà và sữa là hai loại nguyên liệu chính làm nên loại thức uống này. Tuy nhiên thực tế là hầu hết phần “sữa” trong ly trà sữa lại là bột kem, giúp ly trà sữa có độ béo ngậy. Một số người cho rằng trà sữa pha bằng sữa tươi ngon và tươi hơn, tuy nhiên phần lớn trà sữa lại được pha chế bằng bột kem chuyên dụng trong pha chế trà sữa

6. Trà sữa là món đồ uống lành mạnh

5
Trà sữa không tốt cho sức khỏe là một quan niệm khá phổ biến vì nó sử dụng các hương liệu nhân tạo, nhiều đường và trà thì cũng chẳng được tươi. Tuy nhiên thực tế vẫn có những địa chỉ chuyên cung cấp nguyên liệu trà sữa chuẩn Đài Loan với nguồn gốc hoàn toàn thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe.

7. Không phải ai cũng biết cách uống trà sữa đúng điệu

Ai chả biết, uống trà sữa trân châu thì cần cái ống hút to, nhưng không phải ai cũng biết làm thế nào để chọc hộp trà sữa “một phát ăn ngay” mà không làm trào trà hoặc rách toạc phần nilon bao quanh miệng cốc. Các đơn giản để trở thành người cắm ống hút chuyên nghiệp là bạn dùng ngón cái bịt kín phần đầu ống hút rồi cắm mạnh ống vào cốc trà. Bạn sẽ thấy sự khác biệt.

Nguồn gốc ra đời hạt trân châu trong trà sữa

Trà sữa trân châu có nguồn gốc từ Đài Loan và dĩ nhiên là những hạt trân châu trong trà sữa cũng bắt nguồn từ hòn đảo xinh đẹp này. Bạn có tò mò về “sự tích” ra đời của viên trân châu dẻo dẻo dai dai mà ai cũng mê mẩn này không?

14

Hạt trân châu chính là sáng tạo của nghệ nhân trà Lui Han Chieh – chủ quán Chun Shui Tang

Ngay từ chính tên gọi của món đồ uống “trà sữa trân châu” đã cho thấy sự quan trọng không-thể_thiếu của hạt trân châu trong trà sữa rồi! Đó là một một sự sáng tạo được coi như là “phát minh” của nghệ nhân trà Liu Han Chieh – chủ chuỗi trà sữa nổi tiếng Chun Shui Tang.
Câu chuyện kể rằng….

…Ở hòn đảo này Trà được coi là một trong những “đặc sản”. Trà Đài Loan đã trở thành một đặc sản của nơi này, chính vì vậy mà uống trà là một nét văn hóa thường ngày của họ. Những quán trà được dựng lên ở khắp mọi nơi và để cạnh tranh với những quán trà khác thì một người bán trà tên là Nancy Yang đã nghĩ ra việc thêm hương vị trái cây cũng như sữa vào món trà của mình để thu hút trẻ em và các quầy hàng khác cũng làm theo cách này. Lúc đó là khoảng năm 1980 và món trà sữa đã ra đời

Phải đến đầu năm 1983 thì những hạt trân châu trong trà sữamới thực sự ra đời. Đây được cho là sáng tạo riêng của nghệ nhân trà Liu Han Chieh – chủ nhân của tiệm trà nổi tiếng Chun Shui Tang – khi ông thử cho những viên trân châu ngọt có mùi vị của đường cháy (còn gọi là caramel) vào ly trà sữa cho khách mời trong một cuộc họp thì ngay lập tức nhận được sự thích thú từ những vị khách. Sau khi xuất hiện trong thực đơn, nó đã trở thành thức uống bán chạy nhất của quán.

Mãi cho đến năm 1990 khi một số đài truyền hình Nhật Bản đã đến đây đưa tin về vị chủ quán này mới khiến cho món trà sữa trân châu này trở nên nổi tiếng ở hầu hết các nước Châu Á. Vì thế mà nếu có dịp đến Đài Loan thì bạn đừng quên ghé qua tiệm trà sữa này nhé, đảm bảo bạn sẽ ngất ngây với hương vị cực kỳ thơm ngon. Hiện nay thương hiệu trà sữa Chun Shui Tang đã phổ biến khắp thế giới.

Quay trở lại câu chuyện về những hạt trân châu trong trà sữa nó hấp dẫn đến mức mà nhiều người đi uống trà sữa chỉ để “được” ăn những viên trân châu dẻo dẻo dai dai này. Chả thế mà khi nhắc đến trà sữa mặc nhiên người ta sẽ gắn liền với nó 2 từ “trân châu” hay sao? Chả thế mà giữa muôn vàn những loại topping hấp dẫn như hạt ngọc trai, pudding, thạch,…thì hạt trân châu vẫn chiếm số lượng ‘order’ lớn nhất.
Để tạo nên những hạt trân châu trong trà sữa cũng đòi hỏi rất cao ở kỹ thuật chế biến. Nguyên liệu thì đơn giản thôi nhưng để kết hợp sao cho đúng định lượng thì đó là bí quyết riêng của người Đài Loan rồi! Họ sẽ không nói ra công thức chuẩn nhất cho bạn đâu!

10

Vì vậy trân châu chuẩn nhất vẫn là trân châu của Đài Loan bạn nhé! Hãy là những người tiêu dùng thông thái lựa chọn nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để vừa chó hương vị chuẩn nhất vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe bạn nhé!

Nếu bạn đang đau đầu vì không biết phải mua hạt trân châu trong trà sữa ở đâu để ngon nhất, an toàn nhất thì hãy đến với siêu thị nguyên liệu của Vietblend bạn nhé! Tại Vietblend có nguồn nhập chính hãng từ những thương hiệu sản xuất nguyên liệu trà sữa nổi tiếng Đài Loan có giấy tờ kiểm định rõ ràng sẽ giúp bạn yên tâm hơn.

sự quyến rũ của trà sữa trân châu Đài Loan

Trà sữa trân châu Đài Loan mang đến hương vị quyến rũ khác lạ so với nhiều loại trà sữa khác. Các bạn hãy chú ý khám phá sự quyến rũ của các loại trà sữa qua phân tích dưới đây của nhé.

Trà sữa Đài Loan đã chinh phục người Việt Nam như thế nào
Người Việt Nam có thói quen uống trà với những loại trà nổi tiếng như trà móc câu, trà sen, trà nhài… Tất cả đều là những loại trà thuần vị, không thêm các nguyên liệu phụ gia nào khi pha trà.

Những loại trà Đài Loan như trà Oolong, trà thiết quan âm… du nhập vào Việt Nam trở thành những loại trà thượng phẩm mà nhiều người yêu mến, từ già tới trẻ.
Theo chân những loại trà Đài Loan, trà sữa Đài Loan hay còn gọi là trà sữa trân châu, trà trân châu cũng được du nhập vào Việt Nam.

18

Trà Đài Loan – nguyên liệu làm nên những ly trà và trà sữa thượng hạng

Với vị sữa béo ngậy hòa quyện cùng hương thơm tự nhiên của trà Đài Loan đầy mê hoặc, kết hợp những hạt trân châu đen to tròn bắt mắt khiến ly trà sữa giống như một cốc chè mới lạ, ngọt mát, thơm phức. Chính sự mới lạ và hương vị tuyệt hảo của trà sữa Đài Loan đã dần dần chinh phục các thực khách Việt Nam.

Càng ngày càng có nhiều người mày mò chế tạo nên nhiều loại thạch – topping trà sữa, thêm vào các hương liệu khác nhau tạo nên vị trà sữa mới phù hợp với thị hiếu của các bạn trẻ Việt Nam. Các quán trà sữa nhà làm cũng rất phát triển bên cạnh những thương hiệu lớn là vì thế. Tuy vậy, những quán trà sữa Đài Loan nổi tiếng, với hương vị truyền thống cũng khá phát triển.

Trà sữa quyến rũ như thế nào

Trà sữa hay gọi tắt là trà là một thương hiệu mới trong cơn bão nhiều hãng trà sữa đang rất phát triển tại Việt Nam nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Trong khi nhiều thương hiệu chọn lựa mua nguyên liệu tại chỗ để giảm giá thành sản xuất trà sữa hoặc thêm thắt vào các nguyên liệu lạ, hương liệu tổng hợp để đáp ứng thị hiếu của các bạn trẻ Việt Nam vốn thích sự mới lạ mà làm mất đi những gì tinh túy của trà sữa Đài Loan thì quán trà sữa chọn lựa nguyên liệu nhập khẩu và giữ nguyên công thức chế biến chuẩn nguyên vị Đài Loan vừa an toàn cho sức khỏe vừa giúp các bạn thưởng thức đúng loại trà sữa khiến biết bao người trên khắp thế giới mê mẩn.

Có thể thấy ấm trà đang được nấu tại chỗ ngay quầy tiếp tân

Được làm từ những nguyên liệu thượng hạng nhập khẩu trực tiếp từ Đài Loan về quán , không thông qua trung gian. Tất cả các nguyên liệu làm nên trà sữa đều có thương hiệu rõ ràng, được kiểm định chất lượng kỹ càng từ lúc mua hàng đến khi nguyên liệu trở thành sản phẩm trà sữa trên tay mỗi khách hàng.

Nét quyến rũ của trà sữa nằm ở hương vị của ly trà sữa. Với nguyên liệu nhập khẩu được chế biến theo công thức nguyên gốc của người Đài Loan, những ly trà sữa mang hương thơm nhẹ nhàng của những loại trà Đài Loan ngon tuyệt hảo như trà thiết quan âm, hồng trà, trà Alishan…, kết hợp với mùi sữa tươi ngọt ngào. Khi thưởng thức, hương vị ngọt mát của trà sữa như tan chảy trong khoang miệng, không gắt vị trà, không quá ngậy vị sữa khiến ai cũng yêu thích.

Bên cạnh đó, những loại thạch topping trà sữa cũng được chọn lựa kỹ càng và chế biến ngay tại quán. Trà sữa không sử dụng những loại thạch có màu sắc sặc sỡ như nhiều quán trà sữa vỉa hè hay quán trà sữa nhỏ không thương hiệu vốn đang rất thu hút sự chú ý của nhiều bạn trẻ mà không hề có lợi cho sức khỏe. Tất cả các loại thạch trà sữa đều mang lại hương vị tuyệt hảo cho ly trà sữa, không bị lẫn vị với các loại đồ uống khác.

Với menus đa dạng, hơn 40 loại trà sữa được giới thiệu trên menus chắc chắn đem lại cho các bạn nhiều sự lựa chọn khác nhau và cảm nhận rõ ràng vị trà, vị sữa, vị topping tuyệt hảo không lẫn vào đâu được.

Đặc biệt, trà và các nguyên liệu khác được nấu tại chỗ. Khi khách yêu cầu mới pha chế các nguyên liệu tạo thành ly trà sữa hoàn chỉnh. Đối với khách ship hàng, Ola đảm bảo tất cả các ly trà sữa được làm và giao ngay trong vòng 1 tiếng đồng hồ giúp trà sữa luôn tươi ngon và mát lạnh.

Ly trà sữa sau khi pha chế xong được xếp trong những chiếc túi xinh xắn thế này ship đến tận tay khách hàng

15

Tại sao lại chọn uống cà phê chính gốc Đài Loan

1. Thương hiệu cà phê tầm quốc tế về Việt Nam

Thương hiệu là thương hiệu đồ uống lớn nhất của Đài Loan. được cho là thương hiệu trà có thành phần hương vị khác biệt nhất so với phần còn lại. cũng là thương hiệu đồ uống duy nhất được cấp phép phục vụ trong Shanghai World Expo 2010 và nhiều sự kiện quan trọng của đất nước đông dân nhất thế giới.Chất lượng của thương hiệu đã được khẳng định bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Tại khu vực Châu Á, đã có hơn 350 chuỗi cửa tiệm trải rộng từ Bắc vào Nam của Trung Quốc 35 cửa tiệm ở Malaisia. Ngoài ra,hiện tại đã có rất nhiều chi nhánh cửa hàng tại Đài Loan, Nhật Bản, Hồng Kong, Indonesia, Malaisia, Singapor, Việt Nam, Myanma và Brunei.

Tự hào vì đã đã nhận được rất nhiều giải thưởng dành cho thương hiệu uy tín: Giải thưởng Doanh nghiệp Xuất sắc, Giải Kim cương dành cho Sản phẩm Xuất sắc, Giải thưởng 10 Doanh nghiệp Quốc gia Xuất sắc, Giải Vàng do Người tiêu dùng bầu chọn, Giải Vàng cho sự hài lòng của khách hàng…

2. Người trẻ Việt độc quyền thương hiệu tại Việt Nam

Một cặp đôi 8x từng du học tại Canada đã quyểt định mang thương hiệu trà sữa 100% Đài Loan – Ding Tea về Việt Nam từ tháng 10/2013, từ đó Ding Tea không chỉ tạo nên sức hút mạnh mẽ và lôi cuốn đối với giới trẻ mà còn tạo ra và nâng tầm trào lưu trà sữa từng “khuynh đảo” thị trường đồ uống một thời.

Cửa hàng Ding Tea trên phố Lê Đại Hành đã thành công ngoài mong đợi khi phục vụ hàng ngàn lượt khách mỗi tuần. Khách hàng đặc biệt tin tưởng và yêu thích hương vị trà sữa và vị các vị trà hoa quả độc đáo của thương hiệu này. Đó là lí do chúng tôi quyết định mạnh tay đầu tư chuỗi cửa hàng rải rác khắp các quận nội thành Hà Nội. Đến nay, thương hiệu trà sữa đã có 6 chi nhánh tại Hà Nội.

Dự kiến một cửa hàng tại Đà Nẵng sẽ được khai trương vào cuối tháng 5.
“Khi còn học tại Canada chúng tôi đã được thử hương vị trà sữa do cộng đồng người Hồng Kong bán ở đó và rất yêu thích vị đặc trưng này. Chúng tôi nhận thấy đông đảo các bạn ở các nước châu Á khác cũng yêu thích nhãn hiệu Ding Tea. Có lẽ thực sự rất phù hợp với văn hóa của người châu á. Bởi vậy chúng tôi đã quyết định mang về Việt Nam và phát triển theo hướng chuyên nghiệp và nhân rộng mô hình. Chúng tôi luôn nỗ lực với 200% khả năng của mình để thương hiệu ngày càng được đón nhận và yêu thích hơn ”.

25

Khi mang thương hiệu trà sữa “thuần chủng” của Đài Loan về Việt Nam, những người quản lý của Ding Tea gặp khá nhiều khó khăn để có thể đàm phán được vị trí độc quyền thương hiệu. Toàn bộ 100% nguyên vật liệu, bao gồm từ cốc nhựa, ống hút và trang thiết bị đều được nhãn hiệu uy tín xứ Đài cung cấp. Ding Tea cũng thường xuyên có chuyên gia Đài Loan giám sát chất lượng và đồng thời tất cả các cửa hàng trong hệ thống Ding Tea đều được đào tạo để hiểu rằng chất lượng là quan trọng nhất cho sự phát triển của chúng tôi. Do đó, chất lượng sản phẩm tại các cửa hàng ở Việt Nam luôn đạt chuẩn và thực sự không có bất kỳ khác biệt so với ở đất nước Đài Loan, hoặc ở những đất nước có yêu cầu khắt khe về chẩt lượng như ở Nhật Bản, Singapoor.

3. Chất lượng

Chúng tôi không chỉ được chứng nhận bởi SGS Đài Loan và tất cả những nơi đang nhập khẩu nguyên liệu mà còn vượt qua tổng cộng 231 bài test các loại của chính phủ Nhật Bản để được chính thức cấp phép nhập khẩu. không sử dụng bất kỳ hương liệu hay phụ gia để bảo quản.Để có thể đảm bảo được chất lượng, trà được bảo quản theo quy trình nghiêm ngặt. “Chúng tôi pha trực tiếp ngay khi có order của khách hàng. Trà và trân châu chỉ được giữ tối đa 3 tiếng đồng hồ.Không để lâu hơn

3 tiếng vì sau 3 tiếng trà sẽ bị mất mùi thơm”.

“Tất cả nguyên liệu của chúng tôi đều là nguyên liệu cao cấp nhất trong dòng trà sữa. Toàn bộ được đặt hàng riêng cho Ding Tea sử dụng, không bán bên ngoài thị trường.Bởi vậy vị thơm của trà, vị ngậy của sữa và vị đặc trưng của hoa quả là vô cùng rõ nét trong các sản phẩm.Khách hàng có thể cảm nhận được rõ các mùi vị trong cốc trà của mình”, chủ nhân thương hiệu Ding Tea tại Việt Nam chia sẻ.

Tất cả các vị trí Việt Nam đều mang lại những thuận lợi nhất định: thoáng, tập trung nơi mật độ người đông đúc. Chúng tôicó những định hướng rõ ràng về việc đặt các chi nhánh và việc deco cửa hàng nhằm đem lại sự thoải mái tiện lợi nhất cho khách hàng.

4. Lí do cuốn hút khách hàng

So với các thương hiệu trà sữa khác đang có mặt tại Việt Nam, có rất nhiều điểm vượt trội từ hương vị cho tới không gian cũng như chuyên nghiệp trong cách phục vụ khách hàng.

“Mình đã từng uống trà sữa của K.H, F.T khá nhiều lần nhưng không thấy có nhiều sự khác biệt của các loại trà. Uống Ding Tea thấy khác hẳn vì hương trà rất rõ, không bị sữa lấn át, hàm lượng đường và đá có thể thay đổi phù hợp với sở thích của khách hàng, sản phẩm của Ding Tea tốt cho sức khoẻ, bạn Tuấn Linh, khách hàng thân thuộc chia sẻ.

Trung bình một tuần, 3 cửa hàng phục vụ hơn 10.000 khách hàng mua trà, hầu hết là người trẻ tuổi, song cũng không thiếu các gia đình và người lớn tuổi sành trà.

15

Cũng từng có thời gian, hạt trân châu bị nghi là có hại cho sức khoe khiến khách hàng quay lưng với món uốngyêu thích là trà sữa. Tuy nhiên, Ding Tea khẳng định rằng hạt trân châu không nằm trong danh sách 9 loại hạt trân châu bị nghi là có hại cho sức khỏe. Đây chính là cam kết về chất lượng giúp ngày càng phủ sóng rộng rãi hơn tới khách hàng. Và có đầy đủ kiểm định an toàn của các cơ quan chức năng, trước khi được chính thức cho phép nhập khẩu.

Nghiện cà phê? Vậy thì bạn cần phải biết cách uống cà phê thơm ngon sao cho an toàn!

5 mẹo pha cà phê đậm đặc thơm ngon không khác uống ở tiệm

Em mới chỉ cưới được 2 tháng nay thôi cả nhà ạ. Nhưng em đang vấp phải một thử thách cực kỳ gay go khi sống cùng gia đình mới bên nhà chồng. Chả là chồng em và bố chồng em đều là những người đàn ông cực kỳ nghiện cà phê. Lúc trước khi còn đang yêu nhau, mỗi lần cơn nghiện cà phê nổi lên là ông xã thường rủ em tạt ngay vào một quán cà phê nào đó để thưởng thức.

Em thì không quá nghiện cà phê nhưng em rất thích học được mẹo pha cà phê để đích thân khẳng định bàn tay khéo léo của mình với chồng và bố chồng. Nhưng cũng đã mấy lần em thử pha cà phê ở nhà rồi, kết quả là em chỉ pha được cốc cà phê rất loãng, lại có vị đắng. Xem ra ly cà phê thơm ngon đậm đặc do chính tay em pha vẫn còn là mơ ước cháy bỏng của em đấy.

Vì chưa pha được cốc cà phê nào thơm ngon cho chồng và bố chồng thưởng thức nên em rất muốn được các anh chị nghiện cà phê chia sẻ chút kinh nghiệm pha cà phê của mình để em học hỏi và có cơ hội nâng cao trình pha cà phê của mình.

Nhiều lần pha cà phê không thành công, thú thực em đã phải gọi điện cho một cô bạn rất nghiền cà phê để hỏi han bí quyết pha chế của nó. Mới nghe xong, nó đã cười ha hả bảo rằng để pha cà phê ngon cũng trải qua rất nhiều công đoạn phức tạp đấy. Đầu tiên em phải mua filter mới, loại có lỗ nhỏ, phần nén và đáy tách rời.

Thứ hai, nếu muốn pha cà phê thơm ngon, em cũng phải cần chú ý khi mua cà phê nữa. Cô bạn em nói rằng điều này cũng khá quan trọng và nên tìm mua loại cà phê của nhà vườn. Nếu quá khó khăn hoặc hơi hiếm khi săn lùng mua cà phê của những hãng cà phê nổi tiếng hiện nay trên thị trường.

24

Thứ ba, khi pha, em cũng nên chú ý tới quá trình pha chế. Chẳng hạn như em phải dùng nước nóng tráng qua filter, cốc đựng nữa thì cốc cafe mới thơm ngon. Khi pha, nén chặt vừa vừa tay tuyệt đối đừng nén quá chặt nước sẽ không thấm được hết bột cà phê.

Sau đó, cho một chút nước vào và đợi khoảng gần một phút cho cà phê nở hết ra. Lúc này mới bắt đầu chế thêm nước. Nhưng mức nước tối đa chỉ khoảng 2/3 filter, không bao giờ được chế quá đầy nhé. Nếu muốn lấy thêm cà phê, hãy đợi lấy nước giảo lần 2. Làm như vậy, dù lượng ít nhưng chất café rất đậm, sau có pha thêm nước 2 thì hương vị vẫn đậm như thường.

Thứ tư, để tách cà phê có mùi thơm, ngoài nên chọn cafe có mùi thơm mà em muốn thì để cho cà phê dậy mùi em cần cho một ít sữa đặc vào nữa. Em chỉ nên cho một chút sữa đặc thôi vì sẽ làm đậm màu cà phê hơn và sẽ giảm bớt mùi đường đấy.

Thứ năm, cô bạn thân của em còn chia sẻ rằng khi uống cà phê phải uống bằng cốc sứ mới cho cảm giác thưởng thức ngon và tao nhã hơn hẳn so với khi uống trong các loại cốc khác.

Sau khi tiết lộ các bí quyết pha cà phê ngon, khi sắp cúp máy, cô bạn thân của em còn không quên “bonus” thêm một lưu ý nhỏ nữa là. Nếu không muốn bị chua miệng sau khi uống cà phê, em nên thêm vào tách cà phê 1,2 hạt muối tinh sau khi pha xong.

Uống cà phê quận 5 ở đâu thơm ngon

Uống cà phê quận 5, vị đắng không gắt, nhẹ, hơi ngọt, không đọng lại lâu vị đắng trong miệng, uống nước trà hay nước lọc tráng miệng là hết ngay.

Vì lợi nhuận và không có kinh nghiệm, nhất là kiến thức về chế biến cà phê còn hạn chế, nên trên thị trường cà phê Việt nam còn rất hỗn độn, quá nhiều cơ sở chế biến cà phê ra đời, người tiêu dùng rất phân vân khi lựa chọn cho mình một loại cà phê ngon, thực phẩm an toàn.

1. Khối lượng (thể tích)

Bột cà phê nguyên chất luôn luôn có khối lượng riêng thấp hơn bột các loại ngũ cốc khác, Nếu có điều kiện so sánh, bạn cầm trong tay trong 2 bịch 500g, bịch nào chứa cà phê, (hay chưa tỷ lệ bột cà phê nhiều) thì sẽ nhiều đầy hơn, to hơn, khối lượng bột chứa bên trong nhiều hơn nên chúng ta có cảm tưởng bịch cà phê nguyên chất nhẹ hơn.

2. Độ xốp của bột cà phê

Bột cà phê nguyên chất xốp nhẹ, có khối lượng riêng thấp, nên có khuynh hướng nổi lên trên, còn bột của các hạt ngũ cốc khác có khối lượng riêng lớn hơn , nên chìm xuống nhanh hơn.

3. Độ ẩm của bột cà phê

Bột cà phê pha tạp, không nguyên chất có vẻ ẩm ướt, thậm chí vón cục khi được tẩm nhiều caramen tạo màu, khác hẳn với bột cà phê thật rất khô và tơi xốp

4. Màu của bột cà phê

Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp…bột cà phê có màu nâu đậm. Do thói quen người tiêu dùng đòi hỏi ly cà phê phải có màu đen, Mặt khác, hạt các đậu nành rang và xay ra bột có màu nâu ngã vàng đục, hoàn toàn không giống màu nâu đậm của bột cà phê thật.

21

5. Mùi của bột cà phê

Nhiều người vẫn bị lầm lẫn và đánh giá cao mùi của hương liệu hóa học được tẩm vào đậu, bắp bởi vì họ ít có dịp ngửi mùi cà phê bột nguyên chất. Bột đậu nành có mùi gắt, hòa quyện với hương liệu bốc lên một mùi thơm nặng nề chứ không dịu dàng như mùi nguyên thủy của cà phê rang

6. Phân biệt khi đang pha

Quá trình rang hạt cà phê nở lớn, bên trong tạo ra các khoang không khí, gặp nước sôi, không khí bên trong nở lớn, làm sủi bọt bột cà phê và khiến bột cà phê thật trào lên trong phin. Đây là một hiện tượng rất dễ nhận ra.. Bột bắp, bột đậu rang khi gặp nước sôi trở nên dẻo, dính và xẹp xuống do các loại ngũ cốc luôn có chứa nhiều tinh bột

7. Màu của nước cà phê

Ly cà phê thật luôn có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, một màu nâu rất trong trẻo. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê đá có màu nâu sang.

34

Cách phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê tạp chất

8. Mùi thơm của ly cà phê pha

Thật khó diễn tả, nhưng nếu quen với mùi cà phê nguyên chất bạn sẽ phát hiện ra mùi hóa chất tuy giả khá giống mùi cà phê nhưng vẫn là giả tạo, vẫn mang hương vị gay gắt, tuy mạnh mẽ, dai dẵng nhưng thô thiển và gây cảm giác nặng nề, không giống như mùi thanh cao của chính hạt cà phê đích thực

9. Vị cà phê

Phần lớn người Việt không nghĩ rằng cà phê có vị chua. Thậm chí một số không chịu chấp nhận một thuộc tính cố hữu, tuyệt vời của cà phê hảo hạng, đó là vị chua thanh quyến rũ hòa quyện tinh tế với vị đắng tự nhiên

10. Bọt cà phê

Nếu bọt mỏng tanh, có óng ánh màu cầu vồng, đánh lên đầy cả ly và rất lâu tan nhìn ly cà phê có vẻ khá đẹp thì chắc chắn đấy là bọt xà bông. Bọt cà phê nguyên chất khá đồng đều về kích cỡ, đục hơn và trông “dày” hơn, nhưng mau xẹp xuống

11. Phân biệt cuối cùng là trải nghiệm của chính bạn

Cuối cùng, rất thực tiển, là chính bạn, vào 1 ngày đẹp trời nào đó , bạn hãy bỏ chút thì giờ ra tiệm bán cà phê hạt đã rang của Coffee Tree mua vài lạng cà phê mộc. Rồi bạn sẽ biết cà phê đích thực là gì…. Đây là cách tốt nhất để mếm biết hương vị tinh khiết.

UỐNG CÀ PHÊ THƠM NGON Ở ĐÂU RANG CHẤT LƯỢNG

Đây có phải là câu hỏi mà bạn đang tìm kiếm cho sản phẩm kinh doanh của mình, hay chỉ đơn giản bạn muốn thưởng thức một ly cà phê thơm ngon và chất lượng.

Uống cà phê giá rẻ ở đâu ngon – Đây có phải là câu hỏi mà bạn đang tìm kiếm cho sản phẩm kinh doanh của mình, hay chỉ đơn giản bạn muốn thưởng thức một ly cà phê thơm ngon và chất lượng.

Thực tế, đây không chỉ là câu hỏi cho những ai đam mê cà phê và đang hoạt động trong lĩnh vực cà phê, mà ở bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy, người tiêu dùng/chủ doanh nghiệp đều mong muốn tìm cho mình những nguồn cung cấp, mặt hàng đảm bảo chất lượng và thực sự an toàn. Chính vì thế, câu hỏi “Ở đâu bán cà phê rang chất lượng?” không nằm ngoài vùng suy nghĩ của những người tiêu dùng có hiểu biết, đặc biệt là những nhà kinh doanh.

Để đạt được chất lượng tuyệt hảo của cà phê rang, điều thứ nhất chính là quy trình chế biến cà phê. Một sản phẩm tốt phải được chế biến từ một mô hình sản xuất tốt.

Từ việc thu hoạch cà phê tại nông trại cho đến khi thành phẩm được đóng gói hoàn toàn là một quy trình khép kín, liên kết chặt chẽ với người nông dân mà không qua bất kỳ mối trung gian nào, dần trở thành doanh nghiệp đi tiên phong trong việc sáng tạo ra mô hình đặc sắc này, nhằm đảm bảo tuyệt đối chất lượng của sản phẩm.

36

Quy mô nhà máy có diện tích hơn 5000m2 tại Lâm Hà, Đà Lạt cũng cho thấy sự nghiêm túc làm việc với mong muốn không chỉ đảm bảo về mặt chất lượng, mà còn cả về mặt số lượng. Để chứng minh cho việc đảm bảo nâng cao chất lượng cà phê được bày bán trên thị trường Việt Nam một cách rộng rãi, D&D Kaffee đã trở thành nhà cung cấp cà phê đáng tin cậy cho nhiều thương hiệu lớn như Rita Võ, Neslte, Nam Long, Là Việt Coffee,…

33

Nhà máy chế biến tại Đà Lạt

Cà phê rang có giống được trồng tại vùng đất sạch trên cao nguyên Đà Lạt và canh tác theo quy trình thực phẩm hữu cơ, áp dụng các tiến bộ khoa học trong nông lâm để cải tảo vùng đất sạch cho việc trồng cà phê, hoàn toàn không sử dụng thuốc trừ sâu, diệt cỏ hay phân bón hoá học.

Ngoài ra, chất lượng cà phê rang cũng bị ảnh hưởng khá nhiều trong khâu thu hoạch. Uống cà phê thơm ngon ở đâu và an toàn cho người tiêu dùng, những người nông dân ở nông trại hoàn toàn hái lựa cà phê bằng tay, đảm bảo không hái trái khô, trái xanh hoặc những trái rơi rụng xuống đất. Sau khi thu hoạch, trái cà phê chín được xử lý sơ chế qua 3 lần vớt nổi tạp chất, và đem phơi lên giàn

UỐNG CÀ PHÊ CHÍNH GỐC ĐÀI LOAN Ở ĐÂU THƠM NGON VÀ AN TOÀN

Thật tình mà nói, người Việt mình đa số uống cà phê theo phong trào. Nực cười hơn nữa đó lại là phong trào uống cà phê … kì quặc.

Để nhận biết thế nào là uống cà phê chính gốc đài Loan cách đơn giản nhất là bạn hãy mua cà phê hạt về, xay ra, pha và tự cảm nhận về nó.

Hiện nay, thực trạng đáng báo động về vệ sinh an toàn thực phẩm và lương tâm nghề nghiệp của một bộ phận giới kinh doanh – dùng mọi thủ đoạn để thu lợi, bất chấp sức khỏe, tính mạng của người dân để đạt được lợi nhuận đã gây ra biết bao bức xúc cho người tiêu dùng. Nó gây tổn hại đến sức khỏe, kinh tế của người tiêu dùng, khiến người tiêu dùng dần mất lòng tin vào chính sản phẩm của người Việt mình.

Đó là một thực tế vô cùng đáng buồn và là dấu hỏi lớn về trách nhiệm của các nhà quản lý. Rồi mai đây sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta sẽ như thế nào? Đạo đức, lương tâm xã hội sẽ đi về đâu???…

23

Trong khi chờ đợi câu trả lời từ các nhà quản lý thì chúng ta – trước hết phải tự cứu lấy mình. Hãy là những “nhà tiêu dùng thông thái” – trang bị cho mình thật nhiều kiến thức, dùng những sản phẩm sạch, an toàn để cứu lấy sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta.

Nhân loạt bài về cà phê của tác giả tôi – một người nghiền cà phê như bao người Việt khác- cũng xin mạn phép “đàm đạo” đôi chút về cà phê.
Trong khuôn khổ bài viết này tôi không mong muốn gì hơn ngoài việc chia sẻ giúp bạn đọc hiểu thêm về cà phê, có những kiến thức cơ bản về cà phê để có thể dùng được một sản phẩm cà phê sạch, an toàn. Tôi trình bày dưới cách hiểu của tôi có gì sai sót kính mong quý độc giả cùng góp ý và chia sẻ.

27

1. Uống cà phê chính gốc Đài Loan quận 5 ở đâu có view đẹp

Có rất nhiều loại cà phê nhưng chỉ thuộc 2 nhóm chính là Arabica và Robusta. Các sàn giao dịch cà phê trên thế giới chủ yếu giao dịch 2 loại cà phê này.
Cà phê Arabica là loại cao cấp (giá thường cao gấp đôi giá Robusta). Sản lượng cà phê Arabica cũng rất lớn (trên 2/3 lượng cà phê giao dịch trên thế giới). Loại này chủ yếu được trồng ở Braxin.

Hạt Arabica hơi dài, to hơn hạt Robusta. Hai cạnh của hạt Arabica “sắc” hơn hạt Robusta. Cà phê Arabica có lượng cafein chỉ bằng 1 nửa Robusta. Arabica có hương thơm nhẹ nhàng, vị chua thanh. Loại này rất được phương Tây ưa chuộng (gu Tây).

Hạt Robusta nhỏ hơn Arabica, tròn hơn. Cà phê Robusta có hương thơm nồng, vị đắng gắt, đậm đà. Nước ta trồng chủ yếu loại này và nó phù hợp với “gu Việt”.

Vậy nên mới có chuyện người Tây sang Việt Nam rất khó uống được cà phê kiểu Việt Nam và ngược lại.

2. Uống cà phê chính gốc Đài Loan đặc biệt ở đâu thơm ngon

Có một tin vui và một tin buồn khi nói đến cà phê ở nước ta:
Tin vui – Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 trên thế giới sau Braxin. (Rất đáng tự hào).

Tin buồn – người Việt mình chưa biết cách uống cà phê. Thật tình mà nói – người Việt mình đa số uống cà phê theo …phong trào. Nực cười hơn nữa đó lại là phong trào uống cà phê … kì quặc.

Tôi đã gặp rất nhiều người “sành điệu” về cà phê. Theo đó, cà phê “chuẩn” phải đen, càng đen càng tốt, hương thơm phải mạnh mẽ, nồng nàn. Uống cà phê đen (đen nóng hoặc đen đá) thì phải càng đắng càng tốt. Khi uống thì phải nhâm nhi, chẹp chẹp, để tận hưởng hết cái vị đắng ngắt của nó.

Để làm dân “sành điệu” về cà phê như vậy chắc ai cũng phải “ngậm bồ hòn làm ngọt” mất. Rồi nước cà phê phải thật sánh, sền sệt. Uống nâu đá thì cà phê phải “bám đá”, “bám thìa”, “bám thành cốc”…

28

Chính vì nhu cầu “sành điệu” đó mà các nhà sản xuất cà phê đã cho ra đời các sản phẩm cà phê pha tạp lung tung nhằm thỏa mãn tối đa nhu cầu đó. Đó như là một quy luật cung – cầu của thị trường; có “cầu” ắt sẽ có “cung”. Người uống cần cà phê đen, đặc, sánh; người sản xuất càng pha và càng pha tạp họ lại càng có lợi nhuận.

Một quy luật cung – cầu mà đôi bên đều thỏa mãn như vậy thì chả có lý gì nó không tồn tại và phát triển cả. Chính cái quy luật cung – cầu quái gở đó đã đẩy văn hóa uống cà phê của người Việt phát triển đến mức…thảm họa.

Xin thưa, nếu bạn đã từng uống một cốc cà phê như vậy (hoặc gần như vậy) thì 100% thứ nước bạn uống chính là cà phê pha tạp. Nguy hiểm hơn nữa là những chất mà người ta pha vào lại là những chất vô cùng độc hại. Cụ thể, đó là chính là bắp rang, đậu nành rang cháy (tạo độ sánh); phẩm mầu (tạo mầu đen); hương liệu (tạo mùi thơm)… đó là những tác nhân gây ung thư.

Vậy thì một ly cà phê đúng nghĩa phải như thế nào?

Một cốc cà phê đúng nghĩa phải là một cốc cà phê nguyên chất; sạch. Cách nhận biết nó như sau:

a. Nhận biết ngay từ khi cà phê còn là hạt.

– Rất nhiều người khẳng định đã là cà phê hạt thì chắc chắn đó phải là nguyên chất rồi còn gì?

– Xin thưa: không hẳn là như vậy.

– Lý do?

– Vì trong quá trình rang có thể người ta đã cho vào một số chất phụ gia rồi. Ví dụ như phẩm mầu, bơ, caramen, dầu công nghiệp…

– Mục đích là để thỏa mãn nhu cầu uống cà phê “sành điệu” từ … tận gốc như đã nói ở trên.

– Cách nhận biết hạt cà phê nguyên chất:

+ Hạt cà phê nguyên chất phải là hạt cà phê rang mộc, không cho bất cứ phụ gia nào.

+ Hạt cà phê pha tạp sau khi rang sờ vào sẽ thấy có độ nhờn, dính (dấu hiệu của bơ, dầu ăn…) Mùi loại này thường thơm nồng (có lẫn mùi của bơ, caramen) khác với hạt cà phê nguyên chất sau khi rang sờ vào sẽ không thấy nhờn và dính, mùi thơm tự nhiên, dịu nhẹ.

25

b. Nhận biết khi hạt đã xay ra thành bột:

1. Với cùng một khối lượng thì thể tích của bột cà phê nguyên chất bao giờ cũng lớn hơn thể tích của bột hạt đậu nành hoặc bắp rang. Tức bột cà phê nguyên chất “nở” hơn bột đậu nành, bắp rang.

Ví dụ cụ thể: bạn cầm hai bịch cà phê có khối lượng bằng nhau lên. Bịch nào to hơn, nở hơn là bịch có chứa nhiều bột cà phê nguyên chất hơn.

2. Độ xốp của bột cà phê:

Bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, có độ xốp , tơi và rời. Bột của hạt ngũ cốc thường dính lại, ít tơi hơn.

3. Màu của bột cà phê:

Bột cà phê nguyên chất có màu nâu, đồng đều chứ không có mầu đen thui như bột pha bắp rang, đậu nành rang cháy.

4. Mùi của bột cà phê:
Cà phê thực sự có mùi thơm rất tự nhiên, nhẹ nhàng mà tinh tế, đó là thứ mùi dễ chịu khác với mùi cà phê “hương liệu” gay gắt nồng nặc thô thiển của cà phê đểu.

c. Nhận biết khi pha.

Bột cà phê nguyên chất khi gặp nước sôi sẽ nở ra rất lớn. Khi rót nước đang sôi vào fin thì cà phê sẽ sủi bọt; khác với bột cà phê pha tạp – độ nở không lớn, thậm chí xẹp đi, bã cà phê pha tạp có độ dính cao.

d. Nhận biết nước cà phê sau khi pha.

Khi đang viết bài này cũng là lúc tôi đang nhâm nhi một ly cà phê. Thực sự cà phê nguyên chất và sạch có màu nâu cánh gián, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê có màu nâu hổ phách trông rất đẹp.

Với mầu sắc đẹp như thế này tôi thật không hiểu nổi tại sao người Việt mình lại có thể uống được thứ nước đen sì, đặc quánh như vậy được. Nước cà phê nguyên chất chỉ sánh và đặc hơn nước lọc một chút, khác hoàn toàn với kiểu sền sệt của cà phê pha tạp. Đó là 1 đặc điểm vô cùng quan trọng của cà phê xịn.

Mùi của nước cà phê nguyên chất vẫn là mùi hương tự nhiên, quyến rũ, nồng nàn, nhẹ nhàng mà tinh tế. Khi nhấp tùng ngụm cà phê là lúc bạn sẽ cảm nhận rõ nhất về hương vị của nó. Hãy để cà phê tan đều trên lưỡi và nhấm nháp từng chút một cho đến những giọt cuối cùng. Uống cà phê xịn là phải trân trọng nó, quý nó đến từng giọt như thể đó là món quà vô giá mà trời đất ban tặng cho con người vậy.

Tôi khuyên bạn; để trực quan và thực tế hơn cách đơn giản nhất là bạn mua cà phê hạt về, xay ra; pha và tự cảm nhận hương vị của nó. Đó mới là cái thú uống cà phê.

Tùy từng loại cà phê và tỷ lệ phối trộn mà cà phê bạn uống sẽ có những phong vị khác nhau. Nếu bạn thích “gu Tây” hãy tăng tỷ lệ cà phê Arabica lên bạn sẽ có một ly cà phê thơm nhẹ, vị chua thanh. Còn nếu bạn theo “gu Việt” hãy tăng tỷ lệ Robusta, bạn sẽ có được 1 ly cà phê thơm nồng, đậm đà.

Với tôi, uống cà phê kiểu phin truyền thống với “tỷ lệ vàng” giữa Arabica và Robusta luôn mang lại những điều thú vị.

22

Qua bài viết này tôi hy vọng đã gửi đến các bạn những kiến thức cơ bản về cà phê để các bạn có thể tự nhận biết được đâu là cà phê sạch, nguyên chất và đâu là cà phê pha tạp.